Ba cách học giỏi tất cả các môn học

Thói thường, ai cũng lười nhưng lại muốn thấy kết quả ngay. Có lẽ thế mà ngày nay, các khóa dạy cách học giỏi đã mọc lên như nấm sau mưa với những lời hứa hẹn như làm phép: kích hoạt trí nhớ siêu việt, bứt phá với điểm số cao như siêu sao, bolo, bala… tất nhiên để “mua phép” thì số tiền bỏ ra cũng không hề nhỏ. Tôi không đánh giá chúng, vì phải tham gia bạn mới biết được thực hư. Nhưng có một sự thật, thế hệ cha anh chúng ta trước đây, đâu cần kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc hay sơ đồ tư duy, mà vẫn đạt những kết quả mà nhiều đời vẫn phải ngước nhìn. Vậy bí mật của họ là gì?   Bạn đã sẵn sàng khám phá cách học giỏi mọi môn?
Cách học giỏi - Tony Robbins danh ngôn

“Nếu muốn thành công, hãy tìm tới ai đó đã đạt kết quả mà bạn mong muốn rồi sao chép chính xác những gì họ đã làm. Bạn sẽ đạt được thành tựu tương tự.” ~ Tony Robbins, nhà đào tạo phát triển bản thân hàng đầu thế giới.

Trong thực tế, sẽ chẳng bao giờ có phép màu nào thay đổi được bạn. Chỉ khi bạn hành động, chỉ khi bạn kiên trì theo bước chân những người tài giỏi, kiên nhẫn tập những thói quen của họ, lúc ấy bạn sẽ tự tạo ra phép thuật để thay đổi chính mình, đó mới là phép màu thực sự của cuộc sống!

 Cách học giỏi #1 

Học trước chơi sau, phần thưởng sung sướng! 

Thời cha anh chúng ta đi học, cách giải trí sau những giờ học căng thẳng thường là đá cầu, bắn bi, trốn tìm… những trò chơi thể thao lành mạnh. Và họ chỉ có thể làm nó trong giờ giải lao, sau khi học. Theo cuốn sách Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit), cách “học trước, chơi sau” này vô tình tạo ra một “phần thưởng” sung sướng cho “hành động” học (Học xong rồi, được chơi, sướng quá!!!)

Sức mạnh của thói quen - cách học giỏi

 

rong cuốn Sức mạnh của thói quen, Charles Duhigg đã chỉ ra một mô hình đơn giản Kích hoạt (Cue) – Hành động (Routine) – Phần thưởng (Reward) nhưng lại giải thích một cách sâu sắc cách thức thói quen hình thành và chiến thuật hiệu quả để xây dựng nó.

Ngày nay với một chiếc Smartphone trong tay, không khó để xem một clip giải trí trước khi giờ học bắt đầu, thậm chí lén chơi games trong giờ học. Khi nhiều bạn lựa chọn “chơi trước, học sau” (hoặc cứ chơi, không thèm học) như vậy, không những làm mất đi ý nghĩa và tác dụng quan trọng của giải trí, mà còn tạo ra cảm xúc đau khổ liên quan tới việc học (Ôi, đang chơi sướng… lại phải học rồi!)

Chơi trước khổ sau, học trước sướng sau. Bạn có thể học 10 phút, chơi 1 phút. Bạn có thể học 25 phút, chơi 5 phút. Học 45 phút, chơi 15 phút… nhưng hãy nhớ, cách học giỏi là luôn phải học trước khi chơi. Hãy tập thói quen này và bạn sẽ thấy thái độ với việc học của mình sẽ thay đổi hoàn toàn.

Cách học giỏi #2 

Học trước khi quên, không bao giờ quên

“Học bài ngày mai chưa con?” ông bố hỏi. “Dạ chưa…” đứa con đáp. “Thế còn chờ gì nữa? Đi học ngay!”

 Nếu hôm nay đứa con đó học môn Sinh ở lớp, còn ngày mai có môn Sử, vậy bạn đoán đứa con sẽ học bài môn nào? Tất nhiên là môn Sử. Nó học bài cho ngày mai mà. Còn bài môn Sinh hôm nay mới học ở lớp thì sao? Thường là sẽ để tới tuần sau. Song đây lại là một sai lầm lớn nhất quả đất. 

Trí nhớ giống như một bãi cát, nó liên tục tiếp xúc với những đợt sóng thông tin. Ngày hôm nay, bạn vẽ lên mặt cát hình chú chó. Tới tuần sau, có thể chú chó đó hoàn toàn biến mất, hoặc bạn sẽ có hình một chú thỏ.

Cách học giỏi, đường trí quên, Ebbinghaus
Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Ebbinghaus đã công bố “Đường trí quên”. Theo đó thì kiến thức bạn vừa mới học và cảm tưởng như sẽ rất nhớ, thật ra sẽ quên đi mau chóng theo thời gian. Sau một tuần thì bạn sẽ quên khoảng… 80%. Điều đó giải thích tại sao việc ôn bài cũ lúc đó y hệt như… học bài mới. 

Do đó, nếu để môn Sinh tuần sau mới học thì tất nhiên là cảm giác sẽ như bài mới, học rất khó vào. Hầu hết mọi người thường học khi họ đã quên.. nên cứ quên hoài. Do đó, cách học giỏi là ngay khi về nhà, hãy thuộc lòng luôn bài Sinh hôm nay. Còn môn Sử ngày mai thì sao? Nếu áp dụng chiến thuật “học trước khi quên” này, thì tất nhiên bạn đã thuộc từ tuần trước, giờ chỉ cần ôn lại một xíu là nhớ lại ngay rất nhanh. 

 Tất nhiên ngày xưa, cha anh chúng ta đâu biết về đường trí quên này? Song vô tình lại áp dụng chiến thuật này rất nhiều. Vì đơn giản là buổi tối… không có quá nhiều thứ để làm, nhiều người lựa chọn ôn lại bài hôm nay, hoặc là giảng lại bài đó cho ai đó trong gia đình (nhiều người nhà nghèo, chỉ có một người được đi học). Hơn nữa, các vị phụ huynh thời đó cũng chưa quan trọng hóa quá việc học như bây giờ, nên ít khi hỏi, “học bài ngày mai chưa?”


Cách học giỏi #3 

Không có điểm xấu, chỉ có cơ hội phấn đấu!

Khi bị điểm xấu, bạn sẽ làm gì? Tôi đã hỏi rất nhiều học sinh câu này. Và câu trả lời thường thấy là: buồn, rồi muốn giấu nó ở xó nào đó. Tôi không rõ cảm giác sợ điểm xấu xuất phát từ đâu, nhưng nó không hề tốt chút nào.
cách học giỏi, anh em nhà wright chuyến bay đầu tiên, edison

Trong lịch sử loài người, những thành công vĩ đại nhất lại đến từ những con người dám thử sai nhiều lần nhất. Điển hình là Edison với hàng ngàn lần thất bại khi tìm ra dây tóc bóng đèn, rồi anh em nhà Wright với biết bao lần bay lên, rơi xuống… 

Nếu coi mỗi thất bại là một điểm xấu, thì các tấm gương ấy là những “ông vua” điểm xấu. Nhưng sự khác biệt giữa một “ông vua” với một “anh lính gác cổng”, là thái độ của họ với điểm xấu. Những ông vua coi mỗi điểm xấu là một tấm huân chương đính lên ngực họ, trên con đường chinh phục mục tiêu lớn lao. Còn những “anh lính gác cổng” sẽ giấu chúng đi, và không bao giờ nhìn lại, vì thế mà họ đã lỡ đi những bài học kinh nghiệm quý báu.

Do đó, nếu bị điểm xấu, hãy cư xử như một vị vua. Tự hào nhìn vào bài kiểm tra, và quan trọng là tìm cách sửa chữa ngay những lỗi mình đã mắc. Có thể bạn chưa nghĩ tới điều này, nhưng cách học giỏi hơn là hãy làm lại bài kiểm tra bị điểm xấu cho thật hoàn hảo, rồi tự tay chấm điểm 10. Đảm bảo bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng gấp 10 lần so với việc giấu cái điểm xấu đó vào một xó và không bao giờ sờ mó tới nữa.
cách học giỏi
 

Cách học giỏi thật đơn giản 

Học trước chơi sau, phần thưởng sung sướng, 

Học trước khi quên, không bao giờ quên,

 Không có điểm xấu, chỉ có cơ hội phấn đấu!

Đó là 3 câu, ba cách học giỏi đơn giản nhất, nhưng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn có kết quả khác biệt trong bài kiểm tra tới. Tất nhiên, nếu bạn biết thêm các kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc, hay sơ đồ tư duy thì càng tốt, việc học của bạn không những hiệu quả mà còn thú vị hơn bao giờ hết.


Sưu tầm

Bài tin liên quan
Tin tức - Sự kiện
Tin tức
Tin đọc nhiều